TOP 3 Máy lọc nước RO lọc được nước ô nhiễm dầu Styren?

ro-thay-nhanh-han-quoc-karofi

Nhà máy nước sông Đà bị đổ trộm dầu thải với lượng lên đến 2,5 tấn. Điều này làm cho nguồn nước bị nhiễm dầu Styren cực kỳ nguy hiểm. Vậy liệu máy lọc nước RO có lọc được nước ô nhiễm có dầu Styren không? Hãy cùng PURY.VN tìm hiểu ngay sau đây.

1. Dầu Styrene là gì? Ô nhiễm dầu Styrene có nguy hiểm hay không?

Dầu Styrene là một chất hữu cơ lỏng không màu, nhẹ hơn nước, không tan trong nước, dễ bay hơi và có vị ngọt, nhưng có mùi khó chịu, hắc khi cô đặc. Vật liệu hữu cơ này được sử dụng chủ yếu trong sản xuất các sản phẩm cao su tổng hợp, công nghiệp nhựa và sơn.

Theo báo cáo của Sở Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội cho thấy hiện nay nguồn nước tại Hà Nội đang bị ô nhiễm nặng nề bởi nguồn nước đầu nguồn của Nhà máy nước sông Đà bị đổ trộm dầu thải với lượng lên đến 2,5 tấn.

Việc này làm cho nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm các chất độc hại như: Asen, kim loại nặng, đặc biệt là dầu Styrene. Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm dầu Styren và các tạp chất này lâu dài sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dùng.

máy lọc nước ro

Hình ảnh nguồn nước bị nhiễm dầu Styren tại Hà Nội

Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styrene được quy định tối đa 20 microgram/lít.

Nếu vượt quá mức cho phép nước sẽ xuất hiện một số mùi lạ, khó ngửi. Gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của chúng ta như gia tăng nguy cơ ung thư, giảm thị lực, thính giác và gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh,…

Bạn cũng lưu ý thêm, trong nước sinh hoạt dùng hàng ngày vẫn có một hàm lượng Styrene tồn đọng. Tuy nhiên, chúng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng vì hàm lượng rất ít.

2. Máy lọc nước RO có thực sự xử lý được nước nhiễm Styrene?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) khuyến cáo sử dụng than hoạt tính dạng hạt (GAC) hoặc phương pháp sục khí qua tháp nén để loại bỏ styrene ra khỏi nguồn nước.

Đối với các hộ gia đình hiện nay, để cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước có chứa Styre người dân nên dụng máy lọc nước có sử dụng lõi lọc than hoạt tính (GAC), và phần lớn mọi máy lọc nước R.O đều được trang bị lõi lọc tiêu chuẩn này.

Máy lọc nước RO có thực sự xử lý được nước nhiễm Styrene không? Để xác thực thông tin trên PURY.VN xin gửi bạn mẫu xét nghiệm phân tích lượng dầu Styrene trong nguồn nước sinh hoạt qua 4 loại máy lọc nước Kangaroo: KG100HU+, KG10G5VTU, KG109AVTU, KG100HA.

TOP 3 Máy lọc nước RO lọc được nước ô nhiễm dầu Styren? 1

Tham khảo kết quả phân tích hàm lượng Styrene trong nước sau khi qua máy lọc nước R.O của     Công ty cổ phần tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc

Kết quả phân tích cho thấy với lượng nước dao động từ 20-100L được xử lý bởi máy lọc nước R.O đều đạt quy chuẩn về Styren theo theo quy chuẩn Việt Nam. Điều này cho thấy nước sau khi được lọc bởi máy lọc nước RO sẽ đảm bảo được độ tinh sạch và an toàn cho người sử dụng.

Lưu ý: Kết quả xét nghiệm của Công ty cổ phần tập đoàn điện lạnh điện máy Việt Úc trên chỉ có giá trị tham khảo, không phải đến từ các cơ quan chức năng.

Lõi lọc của than hoạt tính có độ xốp cao giúp hấp thụ các chất hữu cơ độc hại như Styrene một cách tối ưu nhất. Bên cạnh đó, lõi lọc còn giúp hấp thụ các chất gây mùi khó chịu như Clo.

Tuy nhiên, theo GS.TS Lưu Văn Bôi, nguyên Chủ nhiệm Khoa Hóa học (ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội), than hoạt tính chỉ có tác dụng với một lượng nước nhất định. Sau đó, than sẽ không còn tác dụng do đã bão hòa.

Đây chính là lý do vì sao sau một thời gian sử dụng bạn sẽ nghe thấy mùi khét trong nước, đó là biểu hiện của bộ lọc than hoạt tính đã bão hòa, không còn khả năng hấp thụ chất độc hại như Styrene nữa.

3. Những lưu ý khi sử dụng máy lọc nước RO để lọc dầu Styrene

Than hoạt tính có trong máy lọc nước RO có khả năng lọc ở lượng nước nhiễm Styrene ở một mức độ nhất định. Sau đó lõi than hoạt tính sẽ bị bão hoà và không có khả năng lọc Styrene nữa. Do đó để đảm bảo nước của bạn không có mùi khét và chát của Styrene, bạn cần kiểm tra lõi lọc than hạt tính và thay mới chúng.

TOP 3 Máy lọc nước RO lọc được nước ô nhiễm dầu Styren? 2

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước nặng như hiện nay, các lõi lọc trong máy lọc nước RO phải hoạt động hết công suất đặc biệt là lõi lọc thô và lõi lọc than hoạt tính. Chính vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra và thay mới lõi lọc để đảm bảo nguồn nước tinh khiết nhất.

TOP 3 Máy lọc nước RO lọc được nước ô nhiễm dầu Styren? 3

Nếu nguồn nước đầu vào có nồng độ các tạp chất quá cao đặc biệt là dầu styrene thì buộc bạn phải thay lõi lọc định kì để đảm bảo nguồn nước cho gia đình bạn.

4. Cần làm gì khi nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm dầu?

Đầu tiên bạn cần thường xuyên kiểm tra mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Xác định xem nguồn nước nhiễm dầu của bạn có vượt quá ngưỡng quy định hay không bằng cách gửi mẫu xét nghiệm nước, hoặc dùng các thiết bị chuyên dụng để kiểm tra.

TOP 3 Máy lọc nước RO lọc được nước ô nhiễm dầu Styren? 4

Tiếp theo cần sử dụng máy lọc nước với lõi lọc than hoạt tính để đảm bảo nguồn nước của bạn sạch và tinh khiết. Hạn chế tối đa khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Danh sách 3 máy lọc nước RO lõi lọc than hoạt tính, lọc dầu Styren GIÁ TỐT NHẤT đang kinh doanh tại PURY.VN

Máy lọc nước Karofi Optimus O-i128

Máy lọc nước Karofi Optimus O-s128

Máy lọc nước RO Kangaroo KG109AVTU

Máy lọc nước RO Kangaroo KG109AVTU

Máy lọc nước Aosmith G1

Máy lọc nước Aosmith G1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *