Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào?

Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào? 1

1. Sơ đồ lắp máy lọc nước ro mà bạn cần biết

– Cấu tạo máy lọc nước RO gồm các phần cơ bản sau:

Khóa chia nước đầu vào, van áp thấp, bơm, lõi 1, 2, 3; van điện từ, lõi 4 (màng RO), van áp cao, van Flow nước thải, bình chứa nước sạch, lõi 5 (lõi T33), vòi lấy nước tinh khiết. Ngoài ra, máy lọc nước cao cấp có thêm lõi 6 (lõi bóng gốm), lõi 7 (Lõi Alkaline), lõi 8 ( Lõi Mafan)

– Sơ đồ máy lọc nước ro gồm  12 bước:

Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào? 2

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước đầu vào bảo đảm cung cấp nước liên tục. Nối ống dẫn nước từ máy vào bể chứa. Lắp thêm một khóa để điều chỉnh lượng nước và ngắt khi cần thiết.

Bước 2: Đặt đứng lần lượt ba lõi lọc số 1, 2, 3 vào đúng vị trí trong tủ, sử dụng dụng cụ đi kèm máy để cố định hai lõi 2 và 3, riêng lõi 1 thì nên vặn vừa tay, tránh vặn chặt làm vỡ ren.

Bước 3: Nối dây RO với đầu vào của lõi số 1, khi nối bạn cần phải quấn thêm cả băng tan, đồng thời xiết chặt các ốc để tránh hiện tượng rò rỉ nước trong quá trình sử dụng về sau.

Bước 4: Tháo dây nối từ đầu ra của cột lọc thứ 3 với đầu vào của cột lõi lọc RO, lấy một đoạn dây nhỏ ở bên ngoài nối từ ống nước nguồn vào lõi lọc thứ ba, chức năng hỗ trợ sục rửa màng lọc trước khi lọc.

Bước 5: Mở điện, xả nước vào để tiến hành quá trình lọc xả màng. Thời gian xả màng lọc thường kéo dài 30 phút, có tác dụng làm sạch máy nên tuyệt đối không được uống.

Bước 6: Kiểm tra lại các lõi lọc.

Bước 7: Nối lại dây mà đã tháo ra ở bước 4

Bước 8: Lấy màng RO ra khỏi túi, lưu ý đeo găng tay.

Bước 9: Lấy nước khoáng đóng chai để thấm màng RO giúp cho cấu trúc màng RO giãn nở đều.

Bước 10: Đưa màng RO vào phía trong vỏ màng, lắp khít với khe vỏ

Bước 11: Nối dây nhỏ của màng từ đầu chờ của van Flow đến nguồn nước xả.

Bước 12: Ở đầu ra của lõi lọc bạn sẽ thấy có một ống nối màu xanh da trời, tháo dây này ra và nối vào dây dẫn nước thải nhỏ.

2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược, dựa vào sự chênh lệch của áp suất nước đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo đó nước sẽ được lọc từ cấp lọc thô đến tinh. Trong quá trình lọc, nước sẽ dần dần được loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn, sinh vật… để đảm bảo nguồn nước lọc đầu ra sạch, an toàn để uống trực tiếp.

Đầu tiên, nước sẽ được cấp vào trong máy, đi vào lõi số 1, dạng sợi thô PP, khe hở kích thước 5 micromet, giúp ngăn chặn tạp chất > 5 micromet đi qua.

Tiếp đó, nước sẽ được đẩy qua lõi lọc số 2, dạng than hoạt tính giúp loại bỏ kim loại nặng, chất tẩy rửa, chất độc hại, khử cứng cho nước (do chứa Cation) giúp bảo vệ màng ro.

Sau đó, nước sẽ tiếp tục được đẩy sang lõi số 3, dạng sợi PP có khe hở 1 micron giúp loại bỏ nốt các bụi bẩn, tạp chất lơ lửng, gỉ sét… > 1 micron cho nguồn nước đi qua lõi số 4 được sạch hơn.

Khi nước được đẩy sang lõi lọc số 4, hay còn gọi là màng RO. Màng này được sản xuất tại Mỹ, hoạt động theo cơ chế thẩm thấu nước, có kích cỡ khe hở cực kỳ nhỏ chỉ khoảng 0.0001 micron, nó chỉ cho phép nước tinh khiết đi qua, còn những vật chất khác sẽ được đẩy qua van thải và đi ra ngoài.

Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào? 3

Cuối cùng, nước sẽ được dẫn tới bình chứa và khi lấy nước nó sẽ đi qua lõi 5 Cacbon CL T33 có chức năng diệt khuẩn, loại bỏ màu, mùi và cân bằng độ pH giúp nguồn nước uống sạch và an toàn hơn với sức khỏe con người.

Máy lọc nước RO hoạt động như thế nào? 4

Lưu ý: Máy lọc nước RO hiện đại, cao cấp hiện nay không chỉ có 5 lõi lọc, thường sẽ có từ 7 đến 10 lõi lọc, đây là các lõi lọc chức năng, không có tác dụng lọc loại bỏ chất bẩn, giúp cho nguồn nước uống thêm khoáng chất, vị ngon và mát lành, dễ chịu hơn khi uống.

Đến với Pury, quý khách sẽ tìm được các nhãn hiệu máy lọc nước phù hợp với gia đình mình: Máy lọc nước Karofi, Máy lọc nước Kangaroo, Máy lọc nước AOSmith, Máy lọc nước Daikio, Máy lọc nước DaikioSan, Máy lọc nước Toshiba, Máy lọc nước Sunhouse

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *